menu Menu
[ไอเดีย] Songza: เพลงโดน ๆ สำหรับทุกโอกาส
By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ Posted in IDEA-D on August 15, 2013 0 Comments 50 words
วัด GDP per capita ยุคโบราณ Previous โซเชียลมีเดีย ทำให้เรานิสัยแย่ลงจริงหรือ ? Next

ไอเดียคืออะไร ?

Songza คือเว็บไซต์บริการฟังเพลงที่มีจุดขายคือการจัด playlist ให้เหมาะสมกับอารมณ์ เวลา สถานที่ และกิจกรรมของผู้ใช้งาน  โดยมีจุดเด่นคือการแนะนำ playlist แบบใช้คนจริง ๆ จัด และไม่พึ่งสมองคอมพิวเตอร์มากเหมือนกับในกรณีของบริษัท Pandora

ฟังเพลงให้ได้บรรยากาศงี้ก่อนไปทำงานทุกวันก็คงไม่เลว

 

ข้อได้เปรียบหลักของ Songza จึงเป็นการแนะนำ playlist ที่ “โดน” ด้วยอีกหลายเหตุผลที่คอมพิวเตอร์ไม่มีวันนึกออกได้  ยกตัวอย่างเช่น playlist สำหรับเวลามองรูปแฟนเก่า  สำหรับวันที่ลาออกจากงาน หรือแม้กระทั่งเวลาอยากเดินบนถนนให้มันเท่ห์เหมือนพระเอกหนัง (แบบมีระเบิดอยู่ในฉากหลัง)

วิธีการใช้งาน

เมื่อเราเข้าไปในเว็บ Songza ระบบจะเริ่มคำนวนว่าคนส่วนมากทำกิจกรรมอะไรอยู่ ณ เวลานี้

songza1

  1. สมมุติว่าเราเข้าเว็บตอน 9 โมงเช้าวันจันทร์ Songza ก็มักจะแนะนำ “5 สายพันธุ์เพลง” ที่มีชื่อสายพันธุ์สนุก ๆ เช่น “กำลังทำงาน (ห้ามมีเนื้อร้องที่ไม่เหมาสม!)” หรือ “กำลัง enjoy กาแฟแก้วแพง” เป็นต้น
  2. เมื่อเราเลือกสายพันธุ์หลักได้แล้ว Songza จะเจาะลึกลงไปอีก และเสนอ “สายพันธุ์เฉพาะ” มาให้เราเลือก  หากเราเลือก “กำลัง enjoy กาแฟแก้วแพง”  ใน step แรก สายพันธุ์เฉพาะจะมีชื่อเช่น “ร้านกาแฟอินดี้” หรือ “Jazz คาเฟ่” ให้เราเลือก
  3. เมื่อเราจำกัดอารมณ์ เวลา และกิจกรรมของเราเรียบร้อยแล้ว Songza จะเสนอ 3 playlist ที่น่าจะโดนใจเราที่สุดมาให้  ในกรณีที่เราเลือก “ร้านกาแฟอินดี้”  playlist ที่เราได้ก็จะมีเพลงที่เราหาฟังได้บ่อย ๆ ในร้านกาแฟเท่ห์ ๆ
  4. เราเลือกลำดับเพลงไม่ได้ แต่ข้ามเพลงได้ในจำนวนจำกัด

ทำไมเจ๋ง?

  1. สนุก & เปิดหูเปิดตา: การใช้งาน Songza เป็นประสบการณ์ที่สนุกและน่าตื่นเต้น เพราะว่านอกจากเราจะหา playlist ที่เหมาะสมกับทุกโอกาสได้แล้ว เรายังสามารถค้นหา playlist แปลก ๆ ที่น่าลองฟังได้อีกด้วย  บางทีผมเบื่อ ๆ ก็เปิด playlist แปลก ๆ ฟังเล่น ๆ เพื่อหาเพลงแนวใหม่ ๆ ที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะชอบฟัง
  2. ประหยัดเวลา: ผมกำลังจะเลิกใช้ทั้ง iTunes และ Spotify เพราะว่าผมไม่ต้องการมาเสียเวลากับการนั่งจัด playlist เอง  จริงอยู่ผมชอบจัด playlist ด้วยตัวเอง แต่ว่าบางทีผมสังเกตว่าเราใช้เวลากับมันมากกว่าเวลาฟังเพลงจริง ๆ ซะอีก!  อีกทั้งฝีมือในการจัด playlist ของผมเองก็ไม่น่าจะสู้กับผู้เชี่ยวชาญเพลงจริง ๆ ที่มี playlist อยู่บน Songza ได้  
  3. ทำให้ชีวิตเหมือนในหนัง: เคยสังเกตใช่ไหมครับว่า เกือบทุกฉากในหนังมันจะต้องมีเพลงประกอบ  เมื่อมี Songza ทุกบทบาทในชีวิตเราจะเท่ห์ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะว่ามี playlist เพลงที่เหมาะกับกิจกรรมตั้งแต่ “ทำกับข้าว” “การเดินแบบเท่ห์ ๆ” ไปจนถึงการ “ทานข้าวเย็นมื้อหรู”

อุปสรรค

  1. เพลง “หลุด ๆ”: การที่เลือกลำดับเพลงใน playlist ไม่ได้ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อความบันเทิงของผู้ใช้  โดยเฉพาะเวลามีเพลงที่ไม่ค่อยเข้าพวกมาปนอยู่ใน playlist ด้วย  จากประสบการณ์จริงของผมนะครับ ใน Songza มี playlist เพลงคลาสสิก ชื่อ “music for small room” ที่ผมชอบเปิดเวลาอยู่บ้านแล้วอารมณ์ดี ๆ เพราะมันฟังระรื่นหูและสบาย ๆ ไม่โอ่อ่าอลังการเกินไปสำหรับห้องอพาร์ทเม้นท์เล็ก ๆ ของผม  ที่จริงแล้วเป็น playlist ที่ดีมาก แต่ว่ามันมีอยู่เพลงสองเพลงในนั้นที่มีทำนองเศร้าโศรกมากเสียจนเสียอารมณ์ครับ
  2. ไม่เหมาะเวลา “ติด” เพลง: ผมว่าเราทุกคนคงเคยอยากฟังเพลง ๆ นึงมาก ถึงขั้นต้องฟังซ้ำ ๆ กันหลาย ๆ รอบ  Songza ไม่เหมาะกับสถานการณ์อย่างนั้นครับ
  3. ขณะนี้มีบริการแค่ในสหรัฐฯกับแคนาดา: เรื่องลิขสิทธิ์นั้นซับซ้อนมาก น่าเสียดายที่ตอนนี้ฟังได้แค่ในสหรัฐฯกับในแคนาดาเท่านั้น

 

 

IDEA-D songza ธุรกิจ บันเทิง เพลง


Previous Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Cancel Post Comment

keyboard_arrow_up