menu Menu
Plated: อาหารหรูผ่านไปรษณีย์
By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ Posted in IDEA-D on August 28, 2014 2 Comments 34 words
ไล่ครูเหลวไหล ให้โบนัสครูดีเลิศ เวิร์คจริงหรือ? Previous อะไร work ไม่ work ในการศึกษา (ตอนที่ 2) Next

Plated เป็นบริษัทหน้าใหม่ในประเทศอเมริกาที่ส่งวัตถุดิบและวิธีทำอาหารมื้อหรูที่ดีต่อสุขภาพและไม่เหมือนใครผ่านไปรษณีย์

คนปกติฟังไอเดียนี้เข้าไปคงคิดว่านี่เป็นไอเดียยอดแย่ เพราะว่านอกจากจะแพงแล้วยังต้องเสียเวลาลงมือทำอาหารเองอีก สู้สั่งอาหารมาจากร้านอาหารไม่ดีกว่าหรือ ?

แต่ถ้าหากลองทำความคุ้นเคยกับธุรกิจนี้ จะพบว่าสิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับธุรกิจนี้คือการหา niche ที่แท้จริงของพวกเขาและการทำ logistics ที่เก่งมาก ๆ เพื่อความสดใหม่ของผักและเนื้อที่มาทางไปรษณีย์

Plated เวิร์คยังไง?

2014-07-31 03.39.23

  1. เราเข้า web ไปเลือกอาหารอย่างต่ำ 2 มื้อ  มื้อละ 2 serving (สรุปคืออย่างต่ำ 4 จานนั่นเอง)
  2. ราคาตกมื้อละสิบกว่าเหรียญ  ถือว่าแพงเกือบเท่าไปกินร้านอาหารที่ค่อนข้างดี
  3. Plated การันตีส่งทุกอย่างที่คุณต้องการในการทำอาหารทุกมื้อที่คุณสั่งในวันที่กำหนดไว้  ขอเพียงคุณมีน้ำมัน น้ำเปล่า เกลือ พริกไทย และอุปกรณ์เครื่องครัวติดบ้านไว้
  4. พอถึงวันที่ของมาส่ง คุณแกะกล่องเอาวัตถุดิบทุกอย่างออกมาทำอาหารตาม recipe ที่ส่งมา
  5. เครื่องปรุง ซอส เนื้อ ผัก ทุกอย่างเขาตวงมาหมดแล้ว เรามีหน้าที่สับ ๆ กับ “ประกอบ” อาหาร
  6. ส่วนมากใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีในการทำ

 

ความสดของวัตถุดิบ

2014-07-31 03.36.37

ที่ผมประหลาดใจที่สุดก็คือความสดของผักและเนื้อที่มาทางไปรษณีย์ครับ  คนทั่วไปมักต่อต้านไอเดียที่ว่าเราสั่งอาหารทางไปรษณีย์แทนที่จะทำแบบ farm-to-table  แต่ผมว่าสิ่งที่มาทางไปรษณีย์ของ Plated นี่แหละครับคือ farm-to-table ดี ๆ นี่เอง

ผมตกใจมากที่มะเขือเทศที่มาในกล่องนั้นสดกว่าที่อยู่ใน supermarket รอบ ๆ บ้านผมเสียอีก  ปกติผมไม่เคยชอบทานมะเขือเทศเลย แต่วันนั้นมันอร่อยมากจนต้องยกเว้น

สาเหตุคือ Plated เค้า source ผักและเนื้อจากผู้ผลิต local ใกล้ ๆ ที่ ๆ เราอยู่อาศัย  ยกตัวอย่างเช่นผมอยู่เมือง Minneapolis เขาก็จะมี facility อยู่แถว ๆ เมือง Chicago ที่ไม่ไกลกันเกินไปนัก

 

 

ตลาดของ Plated

หลังจากที่ผมลองสั่ง Plated มา 3 ครั้ง (6 มื้อ) ผมคิดว่า Plated กำลังหาลูกค้ากลุ่มที่แคบมากกว่าที่ผมนึกไว้ตอนแรก

ผมมองว่ากลุ่มลูกค้าของ Plated ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าที่โทรสั่ง takeout เป็นประจำ แต่จะเป็นลูกค้าที่มีชีวิตวุ่นวายแต่ยังชอบลงมือทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพและต้องการเรียนรู้วิธีทำอาหารที่ค่อนข้าง exotic ซึ่งใช้เครื่องปรุงหลายชนิดที่เขาไม่คุ้นเคยแต่ใช้ในปริมาณน้อยจนไม่คุ้มที่จะออกจากบ้านไปซื้อมาตุนไว้เอง

ข้อดีของ Plated คือผมได้เรียนรู้วิธีทำอาหารแปลก ๆ จากชาติอื่น ๆ จริง ๆ และได้ลองโดยที่ไม่ต้องแห่ไปซื้อเครื่องปรุงมาหลาย ๆ ขวดทั้ง ๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ใช้อีกหรือไม่ในอนาคต  ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องปรุง ผัก เนื้อ ทุกอย่าง pre-portion มาหมดแล้ว เทเอาเลย ไม่ต้องตวง ไม่ต้องวัดอะไรทั้งนั้น เหมาะอย่างยิ่งกับเชฟมือใหม่อย่างผมที่ทำอาหารช้า

2014-08-14 20.02.10

ยกตัวอย่างเช่นแซนด์วิชเวียดนามหรือ Bahn Mi  เมนูนี้เป็นอะไรที่ผมไม่เคยคิดจะอยากทำ แต่เห็นภาพในเมนูแล้วน่าทานมากเลยลองสั่งมา ปรากฎว่าอร่อยและทำง่ายเหลือเชื่อ  ผมจะทำมันอีกในอนาคตแน่นอน

แต่นั่นก็แปลว่า Plated จะต้องคิดค้นสูตรอาหารใหม่ ๆ แปลก ๆ ขึ้นมาเรื่อย ๆ หากอัตราการโตของฐานลูกค้าเขาเริ่มชะลอลง

ธุรกิจแบบนี้น่าจะรอดยากในเมืองไทยเพราะร้านอาหารอร่อย ๆ นั้นบ้านเรามีให้เลือกมากมายเหลือเกิน แม้ว่าเราจะสมมุติว่าระบบไปรษณีย์ไทยพัฒนาแล้วก็ตาม

เพื่อน ๆ คิดว่าธุรกิจแบบนี้จะอยู่รอดในตลาดเมืองไทยได้หรือไม่ครับ ?

 

business idea Plated ธุรกิจ


Previous Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Cancel Post Comment

  1. ไม่ได้ครับ เทรนคนไทยคือ ชอบกินข้าวนอกบ้านและถ่ายรูปลง FB โชเพื่อน 🙂

  2. Communication, Infra & Logistics ต้องแข็งแรงจริงๆ ไม่งั้นทำไม่ได้
    แต่ถ้ามองว่าเจาะเป็นแบบเฉพาะกลุ่มจริงๆ ในอนาคตก็อาจ”เวิร์ค”ได้เหมือนกันนะ เพราะคนชั้นกลางของประเทศเราจะมีอายุมากขึ้น ย้ายไปอยู่ชานเมืองตามแนวรถไฟฟ้า เริ่มมีอายุอาจไม่อยากมาเดินเที่ยวตามห้างและมีเวลามากพอจะทำกับข้าวเอง

keyboard_arrow_up