menu Menu
[ไอเดีย] Pinot's Palette​: ใครก็เพ้นท์ภาพแบบแวนโก๊ะได้
By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ Posted in IDEA-D on September 5, 2013 0 Comments 44 words
ตื่นเถิดชาวไทย: 10 ผล WEF อันน่าวิตก (2006-2014) Previous 10 คลิปเสียง 3D หลุดโลกที่คุณต้องลอง Next

ไอเดีย

Pinot’s Palette เป็นบริษัทจัดอีเวนต์ชิมไวน์พลางเขียนภาพพลางที่การันตีว่า หลังจากสองชั่วโมงคุณจะได้ภาพเขียนสวย ๆ ติดมือกลับบ้านไปพร้อมความสุข ไม่ว่าคุณจะเขียนภาพเป็นหรือไม่ก็ตาม 

จุดแข็งสองจุดของบริษัทนี้จึงอยู่ที่การเลือกภาพเขียนที่ “ดูยากแต่สอนไม่ยาก” และการวางแผนขั้นตอนการเพนท์ภาพครับ  (ตัวอย่างภาพคลิกที่นี่)

ข้างล่างคือตัวอย่างการใช้บริการของบริษัทนี้ครับ:

 1. เข้าไปที่เว็บและกดหา francise ที่ตั้งอยู่ในสถานที่ ๆ สะดวกต่อการขับรถไปlocation
 2. เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้ว กดดูปฏิทินว่ามีภาพเขียนที่ต้องการวาดหรือไม่ (แต่ละวันมีการสอนภาพเขียนไม่เหมือนกัน)Screen Shot 2013-09-02 at 6.53.00 PM
 3. เมื่อเลือกสถานที่ วันเวลา (และภาพเขียน) แล้วก็ทำการจองล่วงหน้า (บางเมืองต้องจองล่วงหน้าเป็นอาทิตย์)starry night
 4. เมื่อถึงเวลา ก็นำไวน์ (และชีส) ไปเอง อุปกรณ์การเพ้นท์ภาพ และผ้ากันเปื้อนนั้น Pinot’s Palette มีให้ครบครับwine
 5. พอมาถึง ก็เปิดไวน์ กินชีส สังสรรค์ซักสิบห้านาที ก่อนที่ผู้นำ session จะให้ทุกคนประจำเก้าอี้เพื่อเริ่มเพ้นท์ภาพ
 6. การสอนเพ้นท์นั้นเน้น “เอาง่าย” เข้าว่า  ไม่ต้องเข้าใจอะไรทั้งนั้น บริษัทนี้วางแผนมาแล้วว่าทุกขั้นตอนการวาดต้องง่ายพอที่คนที่เพ้นท์ภาพไม่เป็นก็ยังพอจะวาด ๆ ตามได้ painting

ทำไมเจ๋ง?

 1. แก้โจทย์ “เราไม่เก่งศิลปะ” – ผมคิดว่าจริง ๆ แล้วทุกคนเกิดมาเป็นศิลปิน แค่บางคนมีปมด้อยที่เกิดขึ้นในใจสมัยเรียนศิลปะ ป.3 เวลาครูให้คะแนนน้อยกว่าคนอื่นเพราะว่าระบายสีออกนอกเส้น…  ผมไม่เคยได้ 4 วิชาศิลปะวาดภาพ แต่เพนท์รูปด้านบนในข้อ 6 ได้แทบเหมือนตัวอย่างภายในชั่วโมงกว่า  ไม่ได้สวยเลิศ แต่ผมรู้สึกว่าผมทำได้ดีกว่าที่คิดไว้มาก  ที่จริงแล้วก็ไม่มีใครมาให้คะแนน แต่ business model นี้จะเวิร์คก็ต่อเมื่อลูกค้ากลับบ้านแล้วรู้สึกภูมิใจในผลงานตัวเอง เพราะฉะนั้น กลุ่มลูกค้ายิ่งไร้ความมั่นใจในฝีมือการเพ้นท์ภาพเท่าไหร่ยิ่งดี!  
 2. เหมาะกับคนที่มีหัวศิลป์แต่ไม่มีเวลาหัดเรียนเขียนภาพจริงจัง – คนที่พอจะรู้ว่าภาพเขียนที่คนเราคิดว่า “สวย” มันเป็นอย่างไรจะชอบ Pinot’s Palette มาก เพราะว่าขั้นตอนมันการันตีว่าโครงสร้างภาพและ layers จะออกมาถูกต้อง ส่วนที่เหลือถ้าเรามีหัว “การมั่ว ๆ ตามความรู้สึก” จะทำให้ภาพของเรามีชีวิตชีวามากกว่าภาพของคนอื่น ๆ
 3. ไวน์ช่วยให้รู้สึกดี – แม้ว่าภาพเขียนจะออกมาอุจาดตาแค่ไหน ไวน์จะพอช่วยให้ลูกค้ารู้สึกโอเคขึ้น (ไม่ก็เมาจนตามัว)
 4. รับทำ Private Event ด้วย – บริษัทนี้ยังเปิดให้บริษัทต่าง ๆ จองห้องสำหรับอีเวนต์สังสรรค์ในหมู่พนักงาน หรืองานวันเกิด งานแต่งงานอีกด้วย  ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ทั้งสนุกและแปลกกว่าใคร
 5. มีการสอนเพ้นท์สัตว์เลี้ยง – ส่งรูปสัตว์เลี้ยงไปก่อนล่วงหน้าให้ Pinot’s Palette เตรียมการสอนไว้  คุณจะได้เพ้นท์สัตว์เลี้ยงตัวโปรดได้ด้วยตัวเอง
 6. เพิ่มงานให้ศิลปิน – ผมคิดว่านี่คือโอกาสการสร้างงานที่ดีสำหรับศิลปินที่กำลังเจอทางตัน แม้จะเป็นงานชั่วคราวหรือรายชั่วโมงก็ตาม
 7. เพิ่มโอกาศ Francise – ผมคิดว่าทุกเมืองน่าจะมีจำนวนศิลปินพอที่จะมาสอน part-time ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นระดับศิลปินแห่งชาติ ขอแค่สามารถนำการเพ้นท์ได้และเข้าใจขั้นตอนการสอนที่บริษัทวางแผนไว้ก่อนแล้วได้อย่างถ่องแท้

อุปสรรค

 1. ราคาแพงและลูกค้ารู้สึกเสี่ยง – การไปเพ้นท์ครั้งนึงตกประมาณ 40 – 70 เหรียญดอลล่าห์สหรัฐฯ​ (ประมาณ 1,200 – 2,100 บาท) บวกค่าไวน์กับชีสคุณภาพถูกอีกก็คงราว ๆ 1,700- 2,600 บาท แต่เราไม่มีทางรู้เลยว่าฝีมือวาดภาพที่หยุดพัฒนาไปตั้งแต่สิบปีที่แล้วของเรานั้นจะทำให้ภาพ The Starry Night มันออกมาเป็น The Starry Night จริง ๆ หรือจะออกมาดูเวียนหัวกว่าของจริง  ผมคิดว่าด้วยเหตุนี้ Pinot’s Palette ถึงบังคับถ่ายรูปหมู่พร้อมผลงานทุกครั้งหลังจบอีเวนต์เพื่อเป็นหลักฐานว่า “ใครก็เพ้นท์แบบแวนโก๊ะได้”
 2. แต่ทว่า… “ใครก็เพ้นท์แบบแวนโก๊ะไม่ได้” – และเพ้นท์ไม่ได้ด้วยอุปกรณ์จำกัดและเวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง  ในความคิดผมนะครับ รูปข้างบนไม่มีอันไหนเข้าข่าย  “ใกล้” ความเหมือนกับรูปจริงเลยซักนิดเดียว  Pinot’s Palette จะเสียลูกค้าประเภทผมไปหาก market แต่ภาพดัง ๆ เพราะว่าผมไม่ต้องการไปเสียเวลาเพ้นท์ภาพที่นอกจากจะไม่เหมือนของจริงแล้ว ยังจะไม่ค่อยสวยอีกด้วย (จริง ๆ แล้วภาพเขียนของแวนโก๊ะด้วยคุณภาพของมันเองก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับในสมัยที่เขายังมีชีวิตอยู่นะครับ)  ผมคิดว่าการ market ภาพที่ไม่ดังแต่ดูสวยปน ๆ กับภาพดัง ๆ บ้าง จะทำให้ Pinot’s Palette ได้กลุ่มลูกค้าที่ค่อนข้างซีเรียสกับผลงานที่จะออกมาครับ

ธุรกิจ ศิลปะ ไอเดียธุรกิจ


Previous Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Cancel Post Comment

keyboard_arrow_up