menu Menu
Big Data เพื่อการศึกษา
By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ Posted in Human & AI on August 21, 2013 0 Comments 40 words
4 เหตุผลที่ทำไมถึงควรเล่นเกมกับแฟน Previous วัด GDP per capita ยุคโบราณ Next

พักหลังนี้มีการถกเถียงกันมากเรื่องการเสื่อมถอยลงของภาคการศึกษาในสหรัฐฯ หนึ่งในโครงการใหม่ ๆ ที่น่าสนใจของกระทรวงศึกษาเค้าคือ MyData Initiative  ผมเห็นว่ามันคือการใช้จุดแข็งของสหรัฐฯ ซึ่งก็คือ เทคโนโลยี และ จิตวิญญาณ entreprenuer เข้ามาช่วยกำจัดจุดอ่อนในภาคการศึกษา

Big Data สำหรับการศึกษา

MyDataButton 1 เมื่อปีที่แล้ว กระทรวงศึกษาของสหรัฐฯได้ออกมาประกาศแผนเริ่มต้น MyData Initiative เพื่อให้นักเรียน ผู้ปกครอง คุณครู และโรงเรียนได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลการศึกษาได้อย่างเต็มที่มากขึ้น โดยโครงการนี้จะทำให้เจ้าของข้อมูลเห็นข้อมูลตัวเองได้รวดเร็วขึ้นและสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้หรือเอาไปให้บริษัทเอกชน และ apps ต่าง ๆ นั้นช่วยประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลออกมาให้เพื่อแนะนำแนวทางการศึกษาต่อไป

ก่อนจะมีการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้ต้องเริ่มจากการกดปุ่ม MyData Button ก่อน ซึ่งปุ่มนี้จะเป็นปุ่มที่เราสามารถหาได้อยู่ตามเว็ปไซต์ที่ปกติแล้วเก็บข้อมูลของเราไว้ (เช่น โรงเรียน หรือศูนย์ข้อสอบ) เมื่อกดเสร็จข้อมูลของเราจะถูก “ปลดปล่อย” และมาอยู่ในคอมพิวเตอร์เราเอง ณ บัดนั้น เราจะสามารถเอาข้อมูลเราไปอัพโหลดให้ apps ที่นักพัฒนาเค้าผลิตขึ้นช่วยวิเคราะห์ได้ต่อ  คอนเซปต์ล้าย ๆ กับเว็บไซต์นี้ ที่ช่วยแนะนำ plan มือถือที่ดีที่สุดจากทุกเครือข่ายโดยพยายาม match ราคาของแต่ละ plan ให้เข้ากับพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ในอดีตของคุณมากที่สุด

MyData Initiative นั้นมีจุดหมายอยู่สามประการ:

 1. เพื่อให้เจ้าของข้อมูลมีโอกาสในการได้เห็น ได้ดาวน์โหลดข้อมูลมาอย่างง่าย ๆ ไม่เสียเวลา
 2. ทำให้ข้อมูลทั้งหมดที่กระจัดกระจายอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ศูนย์กวดวิชา หรือศูนย์สอบ อยู่ในรูปแบบที่มีมาตรฐานเดียวกัน
 3. เมื่อข้อมูลทั้งหมดมีมาตรฐานเดียวกัน ก็จะเปิดให้ภาคเอกชนและนักพัฒนาซอฟต์แวร์ผลิต apps หรือการบริการต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อให้เจ้าของข้อมูลได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้อย่างง่ายที่สุด

ประโยชน์ที่จะตามมา

1. โปรไฟล์การเรียนรู้สำหรับนักเรียนแต่ละคนโดยเฉพาะ

  • นี่คืออนาคตของ Big Data สำหรับการศึกษาที่ภาครัฐสนับสนุนเต็มที่  ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าแต่ละคนควรจะมีวิธีและความเร็วในการเรียนรู้ต่างกันหรือไม่ แต่ในอนาคต หากนักเรียนนำข้อมูลที่ถูกปลดปล่อยเหล่านี้ออกไปให้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ นักเรียนจะได้คำแนะนำที่เฉพาะเจาะจงกับตัวเองเลย  (ควรจะเรียนวิชาไหนก่อนหลัง ควรจะทำการบ้านเวลาไหน ควรจะทำกิจกรรมเสริมหรือไม่)

2. ช่วยนักเรียนที่ย้ายโรงเรียนบ่อยหรือนักเรียนที่ผู้ปกครองไม่ได้อยู่ด้วยตลอด

  • นี่เป็นข้อดีสำหรับครอบครัวทหารในสหรัฐฯที่จำเป็นต้องย้ายโรงเรียนบ่อย ๆ หรือสำหรับครอบครัวที่พ่อแม่ไปประจำอยู่ที่ฐานทัพนอกประเทศ  เมื่อมี MyData Button ผู้ปกครองที่สามารถเช็คข้อมูลของลูกได้ตั้งแต่ผลการเรียน การเข้าเรียน และพฤติกรรมได้ผ่านอินเตอร์เน็ต ทำให้การสื่อสารเรื่องการศึกษาในครอบครัวเหล่านี้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. แนะแนว 2.0

  • มีบริษัทชื่อ e Scholar ที่ได้ออกมากล่าวว่าสนับสนุน MyData Initiative เต็มที่ และจะทำบริการแนะแนวที่จะช่วยเด็กตั้งแต่ยังเล็กให้ไปถึงอาชีพในฝันได้
  • สมมุติว่าเด็กอยากเป็นหมอฟัน  บริษัทนี้เค้าจะวิเคราะห์ข้อมูลหลักเพื่อดูว่ามีหมอฟันเก่ง ๆ ที่ในอดีตมีลักษณะคล้ายกับข้อมูลของเด็กคนนี้บ้างไหม  โดยจะมองหา ฐานะ สีผิว เชื้อชาติ ระดับการศึกษาของพ่อแม่ เมืองที่เกิด ประเภทของโรงเรียนที่อยู่ คุณภาพของครูที่เคยเรียนด้วย และอื่น ๆ อีกมากมาก หลังจากนั้นเค้าก็จะแนะนำก้าวต่อไปในชีวิตของเด็กคนนี้ให้

4. ช่วยเหลือนักเรียนทุน

  • การกรอกแบบฟอร์มทุนการศึกษานั้นใช้เวลานาน ละเอียด และ ไม่สนุก  MyData Button จะเข้าไปช่วย auto fill ข้อมูลการศึกษาครั้งต่อไปที่กรอกฟอร์มใหม่  อันนี้จะมีประโยชน์มากเพราะว่านักเรียนที่ได้ทุนมาในประเทศอเมริกาอาจมีฐานะไม่ดีมากนัก นอกจากเรียนแล้วยังต้องทำงานเพิ่มนอกเวลา ฝึกงาน และทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกมาก ไม่มีเวลามากมายนัก
  • ข้อดีอีกข้อคือการช่วยนักเรียนทุนที่อายุน้อยและผู้ปกครองอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก หรือไม่เข้าใจระบบการได้ทุน  เมื่อนักเรียนหาผู้ใหญ่มาช่วยกรอกฟอร์มครั้งแรกแล้ว auto fill จะทำให้ไม่ยากนักเมื่อต้องกรอกครั้งที่สอง ทำให้ลดความเสี่ยงที่นักเรียนคนนั้นจะทำผิดพลาดและลงเอยไม่ได้ทุนด้วยเหตุผลที่ไม่น่าเกิดขึ้นถ้าผู้ใหญ่ช่วยได้ (อยากอ่านเรื่องน่าเศร้าประมาณนี้ได้ที่นี่)

5. ช่วยนักเรียนที่กู้เงินมาเรียน

  • นักเรียนที่กู้เงินมาจะมีโอกาสได้ดาวน์โหลดข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับเงินที่กู้มา เช่น พฤติกรรมการจ่ายเงิน ยอดคงค้าง เพื่อที่จะช่วยให้นักเรียนเหล่านี้ได้เห็นภาพรวมและบริหารเงินได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะทำด้วยตัวเองหรือนำข้อมูลไปให้บริษัทเอกชนช่วยก็ตาม

บริษัทข้อสอบ ETS ที่ทำข้อสอบ GRE TOEFL TOEIC ก็กำลังจะให้บริการ MyData button ในเร็ว ๆ นี้  น่าติดตามว่าการวิจัยผลลัพธ์ของ MyData Initiative จะออกมาเป็นอย่างไร และจะมี apps ออกมาให้ใช้มากน้อยแค่ไหนครับ

Big Data MyData การศึกษา ข้อมูล อเมริกา


Previous Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Cancel Post Comment

keyboard_arrow_up