menu Menu
16 ตัวอย่าง 3D Printing เจ๋ง ๆ (ตอนที่ 1)
By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ Posted in Driven-by-data on August 6, 2014 0 Comments 140 words
อะไร work ไม่ work ในการศึกษา (ตอนที่ 1) Previous ข้อคิดที่ได้จากการทำวิจัยที่ Harvard 1 ปี Next

ผู้อ่านหลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า “3D printing” หรือ การพิมพ์ 3 มิติ กันมาบ้างแล้วเพราะว่าเทคโนโลยีชิ้นนี้นั้นเป็นที่ลือกันว่าจะมาเปลี่ยนการดำเนินชีวิตของพวกเราและจะก่อให้เกิด “disruption” ในโมเดลธุรกิจหลายประเภท  ประมาณว่าแทนที่เราจะออกไปซื้อถ้วยชาม เราอาจจะพิมพ์มันเองเลยที่บ้าน ด้วยวัสดุ สี และลายที่เราต้องการ  แค่กดปุ่ม “print” เราก็จะได้สิ่งที่เราต้องการ

โพสนี้ผมคัดเอา 16 สิ่งของตัวอย่างที่มีทั้งที่เจ๋ง ๆ และพวกที่ไร้สาระมากแต่ก็สนุกดี  ไปดูกันเลยครับ!

1. ที่ไหนมีเน็ต ที่นั่นมีปืน

liberator_1

ลองนึกดูว่าในอีกไม่กี่สิบปีเทคโนโลยี 3D Printing อาจจะทำให้การผลิตอาวุธปืนอย่างที่เห็นในภาพด้านบน (และปืนรุ่นใหญ่กว่านี้) แพร่หลายไปทั่วทุกครัวเรือนที่ต้องการพิมพ์ปืน  ปืนพกในภาพด้านบนมีชื่อว่า “Liberator”  ซึ่ง 15 ใน 16 ชิ้นส่วนของมันนั้นสามารถพิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้เองที่บ้าน ขอแค่มีอินเตอร์เน็ต เครื่องพิมพ์ วัสดุพิมพ์ และมีกระสุน คุณก็มีอาวุธปืนได้

Cody Wilson ผู้ที่ค้นพบวิธีพิมพ์ปืนดังกล่าวเคยพูดไว้ว่า

Anywhere there’s a computer and an Internet connection, there would be the promise of a gun.

Gun control เป็นเรื่องใหญ่ในประเทศอเมริกา  ลองคิด ๆ ดู หากคนเราแค่เข้าไปในเว็บไซต์ของ Cody แล้วดาวน์โหลดแม่แบบมาได้ และขอแค่มีเครื่องพิมพ์ วัสดุ และกระสุน มันก็น่ากลัวอยู่ไม่น้อย  สำหรับอาวุธปืนขนาดใหญ่เช่น ปืนกล ปืนไรเฟิลนั้นยังพิมพ์แค่ชิ้นส่วนด้านล่างที่เรียกว่า lower receiver  พอยิงได้บ้างแต่ยังมีความเสี่ยงที่ตัวชิ้นส่วนจะทนแรงกระแทกไม่ไหวครับ  Cody เคยกล่าวเอาไว้ว่าคนส่วนใหญ่ที่มาดาวน์โหลดคือคนที่อายุน้อย ซึ่ง “โดยเฉลี่ย” น่าจะอยู่ในวัยที่ไม่คิดหน้าคิดหลังเท่าคนที่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณยิงคนอื่น  ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับกฎหมายปืนในอนาคตครับ

2. พิมพ์dressใส่เอง

DitaVonTeeseinMichaelSchmidtbyAlbertSanchez

 

Michael Schmidt กับ Francis Bitonti ดีไซน์เดรสสุดหวือหวาให้กับ Dita Von Teese เป็นโมเดล  ชุดนี้พิเศษกว่าเสื้อผ้าที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติอื่น ๆ เอามาก ๆ เพราะว่าใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์สุด ๆ  โดยการออกแบบนั้นเน้นใช้ Fibonacci sequence (ลำดับฟีโบนัชชี) เพื่อทำให้เกิดอัตราส่วนทองคำที่เค้าลือกันว่าเป็นอัตราส่วนที่สวยโดยธรรมชาติ  วัสดุที่ใช้พิมพ์นั้นเป็นไนลอนจาก shapeway.com  ดูท่าทางจะใส่ไม่ค่อยสบายสักเท่าไหร่….(แต่เขาบอกกันว่าไนลอนแบบนี้ทั้งเบาทั้งเหนียวแข็งแกร่ง…แสดงว่า..ถ้าน้ำหนักนางแบบเพิ่มสักหน่อยเดรสก็น่าจะยังยืดได้นะ แต่ไม่แน่ใจว่าอัตราส่วนจะยังเป็นทองคำอยู่หรือไม่…) เท่านั้นยังไม่พอ ดีไซน์เนอร์ได้เพิ่มความแวววับด้วยคริสตอลหมื่นกว่าชิ้นจาก Swarovski ด้วย  ชุดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นชุด high end ผลิตด้วยวิธีนี้  (บิกินี่ก็พิมพ์ได้แล้ว แต่ดูชวนระคายเคืองมาก ๆ)

3. ใคร ๆ ก็แต่งหล่อเหมือน “เจมส์ บอนด์” ได้

ใม่ใช่ว่าใครใส่สูทจากร้านเดียวกัน เนื้อผ้าเดียวกัน จะหล่อเท่ากัน…มันขึ้นอยู่กับการวัดตัวด้วย

อันนี้ไม่ใช่  3D printing เป็นแค่ 3D Scanner แต่มันเจ๋งมากผมเลยเอามารวมด้วยครับ  Tailor Truck คือธุรกิจห้องวัดตัวตัดสูทเคลื่อนที่  หากเราอยากแต่งหล่อสุด ๆ ก็โทรหรือจองออนไลน์ให้รถนี้มาจอดหน้าบ้านหรือหน้า

ผมว่าไอเดียนี้เจ๋งมาก ๆ เพราะว่าเป็นการวัดตัวแบบละเอียดยิบ (ประมาณ 1.5 ล้านจุด) โดยกล้อง  ราคาตอนนี้เริ่มต้นที่ประมาณ 400 เหรียญ  เทียบกับร้านตัดสูทแบบ custom แล้วถือว่าถูกกว่ามาก แถมน่าจะได้สูทที่เข้ารูปกว่าครับ  เพราะถึงร้านตัดสูทปกติจะตัดเก่งแค่ไหน หากวัดชุ่ย ๆ หรือวัดด้วยมือแบบตั้งใจแล้วก็ตาม ก็ไม่มีทางวัดได้เป็นล้านจุด…กว่าจะวัดหมดคนนึงก็ห้าโมงแล้ว…เจ๊งพอดี

4. อาหาร ver 2.0

สิ่งแรกที่ผมนึกอยากพิมพ์เองที่บ้านคือ “อาหาร”  ตอนนี้มีหลายฝ่ายขบคิดไอเดียนี้ไปไกลจนไม่ได้เอาไว้แค่พิมพ์คุ้กกี้หรือพิมพ์เยลลี่ให้ออกมาสวย ๆ เท่านั้น  ไม่นานมานี้เศรษฐีชื่อ Peter Thiel ทุ่มเงินกว่า 3 แสนดอลล่าห์สหรัฐฯ เพื่อคิดค้นวิธีการพิมพ์ “เนื้อ” จากสารอาหารอื่น ๆ หากทำได้จริงคงจะช่วยไม่ให้สัตว์ต้องโตขึ้นมาอย่างแออัดในฟาร์มของบริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายทั่วโลกเพียงเพื่อที่จะโดนเชือดตอนหลัง  อีกทั้งยังสามารถช่วยคนที่ไม่มีค่อยมีเนื้อทานในที่ ๆ กันดารอีกด้วย   แต่ที่เด็ดสุด…ผมคิดว่านี่คืออนาคตของการกินมังสวิรัติ ผมทานผักไม่มากพอ แต่ถ้ามีคนหาวิธีพิมพ์ผักออกมาให้ได้รูปร่างแปลก ๆ รสชาติเหมือนอะไรที่ไม่ใช่ผัก ผมซื้อทานแน่นอน

5. พิมพ์อวัยวะเทียม

หญิงชราวัย 83 ได้รับขากรรไกร 3D คนแรกของโลก  คุณยายคนนี้เขาเปลี่ยนทั้งขากรรไกรล่าง โดยที่ขากรรไกร 3D ชิ้นนี้ทำมาจากผงไทเทเนียม ทำให้มีความแข็งแกร่งสูง  แม้ว่าการพิมพ์กระดูกหรืออวัยวะจากเครื่องพิมพ์ 3มิติ จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ในวงการแพทย์  มันอาจจะเป็นอนาคตของการทำ implant ก็เป็นได้ เพราะว่าจะทำให้ใช้เวลาผ่าตัดและเวลาพักฟื้นน้อยลง จึงทำให้ค่ารักษาถูกลงได้ด้วยนั่นเอง  ยังไม่พออวัยวะหรือกระดูก 3D ยังมีคุณสมบัติอีกอย่างคือสามารถพิมพ์ได้ด้วยวัตถุดิบหลากชนิด สามารถเอามาผสมกันได้ และสามารถพิมพ์ให้มีรู ๆ เพื่อรองรับ bone in-growth ได้อีกด้วย  (มีคนพิมพ์ “หู” มาทดลองแล้วด้วย…)

6. customized for you

ในยุคนี้ ขายแค่สินค้าดีไม่พอ ต้องเป็นสินค้าที่ customized เพื่อลูกค้าแต่ละคนด้วย  3D Printing จะมาเป็นตัวช่วยทำเงินให้เหล่าดีไซเนอร์ขนาดย่อมที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเอง ไม่ใช่แค่รับจ้างดีไซน์ให้คนอื่น

7. ให้ชีวิตกับศิลปะ 2D

CrayonCreatures-022.jpg

Crayon Creatures รับจ้างให้ชีวิตกับภาพระบายสีของเด็ก  ขอแค่ส่งรูปวาดไป ภายในสามสี่อาทิตย์บริษัทนี้จะส่งหุ่น 3D ไปที่บ้านครับ  ข้อเสียคือ…แพงมาก!… 130 เหรียญ.. ไอเดียดีนะ.. แต่ผมแนะนำให้ไปสอนลูกทำเปเปอร์มาเช่จะดีกว่า…

8. พวงกุณแจตัวอ่อนของลูกในครรภ์

หากยังเห่อลูกคนแรกไม่พอจากข้อที่แล้ว ต้องเจอตัวอย่างต่อไปนี้! เห่อได้ตั้งแต่ยังไม่เกิดด้วยซ้ำ

อัลตร้าซาวด์มันมี 4 มิติ แต่ไม่น่าจะเคยมีการนำตัวอ่อนออกมาให้พ่อแม่ถือบนมือได้แน่นอน!!!!  เอาออกมาทำเป็นพวงกุณแจได้ด้วย คล้าย ๆ เรซิ่นที่มียุงจากยุคจูราสสิคฝังอยู่เลยครับ ไอเดียดี แต่ไม่แน่ใจว่าลูกโตขึ้นแล้วจะคิดอย่างไรกับพ่อแม่…ถ้าคิดในแง่ดีก็คือพ่อแม่รักเรามาก ถ้าคิดอีกแง่ก็คงรู้สึก creepy ชอบกล…

9. พอกันทีกับการซื้อไม้แขวนเสื้อ

จากประสบการณ์อยู่อเมริกามาสิบปี ถ้ามีอะไรที่ผมเบื่อกว่าการแขวนเสื้อและเก็บไม้แขวนเสื้อไม่ให้รกบ้าน มันคงเป็นการออกไปซื้อไม้แขวนเสื้อเวลาย้ายบ้านครับ  รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ร้านค้าขายราคาแพงเกินจริงมาก ๆ  รอให้วัตถุดิบถูกลงหน่อยผมจะดาวน์โหลดลงมาแขวนเลยคอยดู…

10. พิมพ์เครื่องดนตรี

ชายคนนี้ใช้เวลากว่า 80 ชั่วโมง “พิมพ์” ไวโอลินด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติจากกระดาษ!  ใช้แค่กระดาษหนังสือพิมพ์ พลาสติกนิดหน่อย และของเหลือ ๆ ในบ้าน  ไวโอลินเสียงเพี้ยนสุด ๆ แต่ขอปรบมือให้กับความพยายาม… ลงทุนอีกสักหมื่นชั่วโมงน่าจะรุ่ง

Top comment ใน youtube โดนใจจริง ๆ

Noble effort, sadly failed.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ไวโอลินมุ่งมั่น” ได้ที่นี่

ส่วนด้านบนนี้ดูดีกว่ามาก เป็นกีต้าร์รักธรรมชาติ ไม่ตัดไม้ทำลายป่า แถมรีไซเคิลได้ด้วย ไอเดียเด็ดครับ

11. พิมพ์บ้าน

คลิป Ted talk ด้านบนน่าดูเวลาว่างนะครับ  ผมว่ายังอีกนาน แต่ว่าลองนึกดูว่าบ้านที่พิมพ์ออกมาจะมีค่าใช้จ่ายถูกลงแค่ไหน สามารถใช้เวลาสั้นลงมากในการสร้างบ้าน (ราว ๆ 20 ชั่วโมง!) ความแข็งแกร่งของบ้านก็กำหนดได้  แถมดีไซน์แปลก ๆ ก็สามารถพิมพ์ออกมาได้ดั่งใจหวัง  ผลกระทบแรง ๆ เลยคือพนักงานก่อสร้างจะตกงานเป็นแถว ๆ แต่ก็ในขณะเดียวกันก็อาจจะมีการสร้างงานก่อสร้างให้กับแรงงานกลุ่มอื่น ๆ ในเศรษฐกิจที่สมัยก่อนเข้ามาทำใน sector นี้ไม่ได้  อาจจะเป็นเด็ก ๆ ผู้หญิงร่างเรียว หรือคนแก่ที่มีความสามารถในการควบคุมหรือดีไซน์การพิมพ์บ้าน 3 มิติแทน

12. ตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์หุ่น3D

ลองจินตนาการว่าอีกไม่กี่ปีเราอาจจะมีตู้ถ่ายหุ่น 3D จากญี่ปุ่นออกมาวางตามห้างนะครับ ตอนนี้ปัญหาสำคัญคือราคาครับ หุ่นขนาดเล็กสุดมีราคาอยู่ที่ 264 ดอลล่าห์สหรัฐฯ  ลองมองดูรายละเอียดแล้วขนลุกเลย..เหมือนมาก

13. แปรงสีฟันสุดโฉด

Bild

Blizzident เป็นบริษัทหัวใสคิดแปรงสีฟันสุดโฉดขึ้นมาได้  มันเจ๋งมากด้วยเหตุผลต่อไปนี้

  1. Tailored – เทคโนโลยี 3D printing ทำให้ Blizzident สามารถผลิตแปรงสีฟันที่ดีไซน์มาเพื่อช่องปากของคุณโดยเฉพาะ ขนแปรงหันหน้าที่มุม 45 องศาเสมอ ไม่มีขี้ฟันในช่องหลืบไหนในปากคุณที่จะรอดจากแปรงนี้ได้
  2. สำหรับคนขี้เกียจ – ไม่ต้องใช้มือขนาดนั้นก็แปรงได้ ใช้วิธีเคี้ยว ๆ เอา  ทำให้คนที่ปกติแล้วแปรงไม่ถูกวิธีก็มีช่องปากที่สะอาดได้
  3. สำหรับคนยุ่ง – แปรงแค่ 6 วินาทีพอ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  4. ทนทาน – อยู่ได้นานถึงหนึ่งปี
  5. ฟลอสไปด้วยแปรงไปด้วย – ดูรูปด้านล่างแล้วจะเข้าใจครับ  สุด ๆ

Bild

ถ้าแปรงนี้พิสูจน์ได้ว่าดีจริง เห็นทีหมอฟันจะตกงานเพียบ

14. ทรงผมยุคโบราณอาจจะกลับมาอินเทรนด์

นี่คือทรงผมและใบหน้าของหนึ่งในสาม “มัมมี่” เมื่อ 2,000 ปีที่แล้วที่พิมพ์ขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ  คราวนี้เราอาจจะได้เห็นทรงผมโบราณกลับมาฮิตก็เป็นได้

15. พิมพ์ประเทศจำลอง

Terrafab จาก Bengler รับพิมพ์บางส่วนของประเทศนอร์เวย์ที่นี่ครับ  ที่เด็ดมากคือภูมิลำเนาเหมือนจริงมาก  เราอาจจะได้เห็นโมเดลเสมือนจริงหรือเลโก้เสมือนจริงออกมาขายกันในอนาคตครับ

16. ของเล่นเพื่อเด็กที่พิการทางสายตา

ผมชอบอันนี้ที่สุดครับ  เป็นการผสมผสานเทคโนโลยี voice recognition เข้ากับ 3D printing เพื่อเด็ก ๆ ที่ไม่เคยเห็นสัตว์ต่าง ๆ เช่นยีราฟ ด้วง ไดโนเสาร์ ฯลฯ ได้สัมผัสว่ามันรูปร่างเป็นอย่างไร  เด็ก ๆ พวกนี้ยังอายุน้อย คงยังไม่ทราบหรอกว่าอะไรอยู่เบื้องหลังการพิมพ์ของเล่นเหล่านี้   ใน “สายตา” ของเด็กผู้พิการทางสายตาเหล่านี้ เครื่อง Hands On Search จึงเป็นอะไรที่มหัศจรรย์สุด ๆ ไปเลยครับ

Faith in humanity restored!

สรุป: 3D printing จะมาเปลี่ยนโลกจริงหรือไม่?

Continuum 5
ส้นสูง 3D

3D printing จะเป็นประเด็นเปลี่ยนโลกได้จริงอย่างที่หลายคนฮือฮากันหรือไม่ เรายังไม่แน่ใจ  ขณะนี้เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ราคาต่ำกว่า 1 แสนดอลล่าห์สหรัฐฯ ตอนนี้ยังมียอดขายทั่วโลกแค่ราว ๆ 56,507 เครื่องต่อปีเท่านั้น ถือว่าน้อยมากหากเทียบกับปริ้นเตอร์ธรรมดาที่มียอดขายวันละ 239,000 เครื่อง  เขาคาดไว้ว่าภายในปี 2017 ยอดขายเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะขึ้นไปเฉียดล้านเครื่องต่อปี (ก็ยังน้อยอยู่ดี) หลายตัวอย่างในโพสนี้ก็แสดงให้เห็นว่าการใช้ประโยชน์จากการพิมพ์ 3 มิตินั้นไม่ได้ง่ายเหมือนปลอกกล้วย  นอกจากจะต้องมีเครื่องพิมพ์ spec ดี ๆ แล้ว ยังต้องมีหัวในการออกแบบอีกด้วยหากจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้เต็มที่

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ตอนนี้เรายังไม่เห็นวี่แววว่ามันจะเข้ามาสู่ mass market ได้ในอนาคตอันใกล้ เราคงจะได้เห็นธุรกิจขนาดใหญ่เอาเทคโนโลยีนี้ไปทำให้ผลิตภัณฑ์หรือการบริการเก่า ๆ พัฒนาขึ้น และธุรกิจขนาดย่อมที่เน้น customize ผลิตภัณฑ์ผุดเกิดขึ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน  ตอนนี้ บริษัทขายเครื่องเขียนและอุปกรณ์ออฟฟิสเจ้าเก่าในอเมริกา Staples ได้เริ่มเปิดให้บริการพิมพ์ 3 มิติที่ร้านแล้ว

CS Citizen US 1 300x288
นาฬิกาข้อมือ Citizen รุ่นต้นแบบ

อีกมุมนึงที่ผมนึกออกคือธุรกิจประเภทที่ต้องผลิต gadget ใหม่ ๆ สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้ทันทีคือการพิมพ์สิ่งประดิษฐ์รุ่น prototype ที่รวดเร็วกว่าเมื่อก่อนมาก  ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ได้เริ่มคิดค้นวิธีพิมพ์ 4 มิติแล้ว  คือพิมพ์ออกมาแล้วยังไม่พอ สิ่งที่พิมพ์ออกมาสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้เองตามสิ่งเร้าภายนอกได้อีกด้วย

บางทีวิทยาศาสตร์อาจจะก้าวหน้าไปไวเกินกว่าที่ตลาดผู้บริโภคจะตามทัน  ขณะนี้เครื่องพิมพ์ที่ราคาถูกสุดที่ผมไปเจอ (100 ดอลล่าห์) นั้นก็ยังเล็กมาก ไม่สามารถพิมพ์อะไรที่มีประโยชน์ได้จริง ๆ จัง ๆ สำหรับคนทั่วไป

ใครเคยเห็นไอเดีย 3D Printing ดี ๆ อีก comment หรือ email มาได้เลยครับ!

3 มิติ 3d printing อนาคต เครื่องพิมพ์ เทคโนโลยี


Previous Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Cancel Post Comment

keyboard_arrow_up