menu Menu
10 คลิปเสียง 3D หลุดโลกที่คุณต้องลอง
By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ Posted in Global Economy on September 1, 2013 0 Comments 51 words
[ไอเดีย] Pinot's Palette​: ใครก็เพ้นท์ภาพแบบแวนโก๊ะได้ Previous QE กับการวัดปริมาณเงินร้อนในเศรษฐกิจจีน Next

การอัดเสียงชนิดที่เรียกกันว่า 3D, binaural, และ asmr นั้นมีมานานแล้ว  เสียงเหล่านี้นอกจากจะมีคุณภาพดีเลิศแล้ว ยังมี sound stage ที่เหมือนจริงมาก  เรียกได้ว่าเพลง ambient ที่เปิดในสปาต้องชิดซ้าย!  ในปัจจุบัน อุปกรณ์อัดเสียงเหล่านี้ที่เลียนแบบการได้ยินด้วยใบหูมนุษย์เริ่มมีราคาถูกลงเรื่อย ๆ ทำให้เราซื้อมาอัดกันเองได้บ้างแล้ว แต่ปัญหาคือยังมีน้อยคนที่ทำการอัดเสียงเหล่านี้ได้ดีสมเทคโนโลยี

ผมจึงไปเสาะหาเสียง 3D ที่ผมคิดว่าดีและน่าทึ่งที่สุดในโลกอินเตอร์เน็ตมาให้ผู้อ่าน settakid.com ได้ลองฟังดูครับ

****คลิปเสียงเหล่านี้จำเป็นต้องฟังด้วยหูฟังครับ****

หาหูฟังที่ดีที่สุดในบ้านมาใส่

ปรับ quality วิดีโอไปเป็น 1080p ถ้าทำได้

หลับตา….แล้ว Enjoy!

1. ร้านตัดผม virtual

 

คลิปตัดผมอันนี้เป็นคลิปที่โด่งดังที่สุดสำหรับเสียง 3D ครับ หลายท่านอาจจะเคยฟังแล้ว  แต่ฟังกี่รอบก็ยังรู้สึกน่าตกใจมากว่าทำไมมันถึงสมจริงขนาดนี้!

2. ฟองคลื่น

 

ใครคิดถึงทะเล อยากเป็นนางเงือก หรืออยากเป็นหนึ่งเดียวกับมหาสมุทร ต้องฟังคลิปนี้ครับ  ได้ยินถึงเสียงฟองคลื่นเลยทีเดียว

3. กินแอปเปิ้ลกรอบ ๆ

 

ผมชอบอันนี้ที่สุดครับ  ใครหิว ลองฟังคลิปกินแอปเปิ้ลดูครับ รับรองว่ากรอบสะใจ  ไม่ทราบว่าอัดอย่างไร แต่ฟังไปสองสามนาทีผมรู้สึกเหมือนได้รสชาติแอปเปิ้ลในปากเลยครับ (อย่าลืมปรับเป็น 1080p)

4. นั่งริมลำธารในป่าใหญ่

ผมคิดว่าคลิปนี้อัดได้เทพที่สุดแล้วใน youtube  ใครเครียดกับงาน เครียดกับรถติด เปิดคลิปนี้แล้วปรับไป 1080p ดูครับ  คุณจะรู้สึกว่ากำลังอยู่ในป่าคนเดียวจริง ๆ

5. เดินกลับบ้านตอนฝนตก

 

อันนี้สำหรับคนที่อยู่ในอารมณ์อีโม หรืออารมณ์เหงา  แต่สำหรับผม บางทีผมชอบให้มีเสียงฝนตกบ้าง มันรู้สึกชุ่มฉ่ำ เป็นบรรยากาศดี ๆ อีกแบบครับ

6. เบื้องหลังการอัดเพลง

 

ผมเป็นคนนึงที่ชอบฟังทิศทางของเสียงของเครื่องดนตรีมากกว่าเสียงร้อง  รู้สึกดีที่มีคลิปแบบนี้เพื่อแสดงให้เห็นไส้ในของเพลงว่าการวางแผนทิศทางและจังหวะในการเล่นมีผมมากต่อความไพเราะของเพลงครับ

7. K-Pop สามมิติ

 

ส่วนคลิปนี้สำหรับแฟน K-pop ครับ  ถ้าเพลงปกติในวิทยุมีเวอร์ชั่น 3D ออกมาแยกขายผมซื้อจริง ๆนะครับ

8. เสียงระฆังทองในพม่า

อันนี้น่าสนใจครับ เสียงมันกังวาลจนแทบจะระลึกชาติได้เลยทีเดียว…

9. ทำป๊อปคอร์น

ไม่แน่ใจว่าเจ้าของคลิปคิดอย่างไรถึงเอาไมค์ไปอัดเสียงป๊อปคอร์น แต่ต้องยอมรับว่าฟังแล้วอยากทานป๊อปคอร์นขึ้นมาทันทีครับ

10. เมื่ออยากสมมุติว่าตัวเองเป็นกบ

ผมไม่แน่ใจว่าช่วงไหนในชีวิตมนุษย์เราถึงจะอยากสมมุติว่าตัวเองเป็นกบ แต่ขอตบท้ายด้วยคลิปที่แปลกที่สุดละกันครับ  ฟังอันนี้ซักสองสามนาทีแล้วจะรู้สึกไม่แน่ใจว่าอยู่ในห้องหรืออยู่ในบึง

ข้อคิด:

ปิดเสียงกบก่อนครับ….

  1. อนาคตของเพลง – ผู้อ่านที่ไม่ได้มีหูฟังราคาแพงคงรู้สึกได้ถึงความแตกต่างในประสบการณ์ที่ได้จากการฟังคลิปเสียงเหล่านี้  นั่นแปลว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีหูฟังระดับ “พระกาฬ” ก็สามารถ enjoy กับการอัดเสียงแบบนี้ได้  นับวันยิ่งมีคนใช้หูฟังมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามท้องถนน  ผมว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลว หากค่ายเพลงเริ่มทำเพลงที่อัดเสียงแบบนี้ออกมาขายบ้างครับ
  2. อนาคตของการโฆษณา – นึกถึงคลิปแอปเปิ้ลกับป๊อปคอร์นดูนะครับ ความชัดของคุณภาพและทิศทางของเสียงมันเหมือนจริงถึงขั้นที่เรียก “ความอยากทาน” ขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว  ในอนาคตอาจจะมีวิธีตรวจได้ว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์กำลังใส่หูฟังอยู่หรือไม่ หากใส่อยู่ บริษัทอาจทำโฆษณาที่อัดเสียงแบบนี้มาเพื่อเพิ่มยอดการขายในหมู่คนใช้หูฟังเป็นพิเศษ (หรือไม่ก็ไม่สน เปิดเสียงแบบนี้ไปเลย)  บริษัทที่ทำโฆษณาได้ creative ที่สุดจากเทคโนโลยีนี้น่าจะชนะ
  3. อนาคตของการท่องเที่ยว – ผมคิดว่าเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ควรจะ embed วิดีโอหรือคลิปเสียงแบบนี้ที่มีรูปประกอบเข้าไปในเว็บไซต์ หากเมืองคุณมีเสียงที่มีเสน่ห์ ทำไมจะไม่ขายมัน? ผมว่าดีกว่า virtual tour เยอะ ( ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยชอบ “virtual 3-d tour” ที่เป็นการเอาภาพถ่ายมายำ ๆ รวมกันให้เหมือนมองได้ทุกทิศ ผมคิดว่ามันดูแล้วมึนหัวเกินไป )
  4. อนาคตของการบำบัดโรค – การคลายเครียดมาเป็นอันดับแรกในหัวผม  แต่หารู้ไม่ว่ามันมีช่อง youtube แปลก ๆ อีกเพียบที่เจ้าของ channel เรียกตัวเองว่า “asmr artist” ที่พยายามจะปลุกความรู้สึกของผู้ฟังผ่านการ role play (เช่นสมมุติว่าผู้ฟังไปหาหมอฟัน หรือกำลังโดนแต่งหน้า) ผมว่ามันแปลกเกินรสนิยมผมครับ หากผู้อ่านอยากทราบมากกว่านี้ลอง search ใน youtube ได้ตามสบายครับ
  5. อนาคตของ skype– อันนี้เป็นประโยชน์สำหรับคู่รักทางไกล (long distance couples) ผมคิดว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นการช่วยชีวิตคู่ ทำให้คนที่ห่างกันใกล้ชิดกันขึ้นด้วยเสียงและมิติของเสียงครับ มันจะทำให้เรารู้สึกเหมือนเราคุยกับคนจริง ๆ มากกว่าการคุยกับโทรศัพท์หรือหูฟัง headset

asmr binaural บันเทิง เสียง เสียง3d


Previous Next

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Cancel Post Comment

keyboard_arrow_up