สนับสนุน settakid.com

สมัครเป็น member ฟรี

ขอเชิญเพื่อน ๆ มาสมัครเป็น member เพื่อรับบทความใหม่ผ่านทางอีเมล์ พร้อมกับ weekly email รวมลิงก์น่าอ่านสุดสัปดาห์ที่คัดมาแล้ว ผมทราบดีว่าสมัยนี้ทุกคนยุ่ง อาจไม่มีเวลามานั่งเช็คเว็บนี้ได้ตลอด จึงได้สร้าง member email list ขึ้นมาครับ

Home/About

[เศรษฐ] = [เสดถะ, เสด] ว. ดีเลิศ, ดีที่สุด, ยอดเยี่ยม, ประเสริฐ

[ความคิด] =  น. ความรู้ที่เกิดขึ้นภายในใจ ก่อให้เกิดการแสวงหาความรู้ต่อไป

“เศรษฐ” ความคิด คือ เว็บไซต์รวมบทวิเคราะห์ประเด็นสำคัญที่กำลัง “เปลี่ยนโลก” จากมุมมองเศรษฐศาสตร์สำหรับผู้ที่ต้องการจุดประกายความคิดตั้งแต่ในด้านการลงทุน การพัฒนาบ้านเมือง และการพัฒนาตนเอง

7 หัวข้อหลัก

  1. Global Economy: เศรษฐกิจโลกและการเมืองระหว่างประเทศนับวันยิ่งซับซ้อนและผันผวน หวังว่ามุมมองของผมจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเทรนด์โลกได้ง่ายขึ้นครับ
  2. Future of Work & Money: อนาคตของ “งาน” และเงินในระบบเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรท่ามกลางกระแสของ AI automation และความเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วของเทคโนโลยีblockchain
  3. Big Data & Policy: มุมมองของผมเกี่ยวกับวิธีใช้ข้อมูล Big Data Open Data หรือแม้แต่ Small Data เพื่อพัฒนานโยบายสาธารณะให้มีประสิทธิภาพขึ้น
  4. Edunomics: ประเทศไทยมีปัญหาทุ่มเงินมากแต่ได้กลับมาน้อยในการลงทุนในระบบการศึกษา การมองการศึกษาผ่านเลนส์เศรษฐศาสตร์อาจช่วยแก้ปัญหานี้ได้
  5. Energy and Environment: สองสิ่งนี้มักแปรผกผันกันทั้งๆ ที่เราขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้
  6. Life+: รวมบทความชุด ”เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต” ปรัชญาแบบพื้นๆ เจือปนเศรษฐศาสตร์นิดหน่อย แต่ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้นะครับ
  7. เศรษฐศาสตร์ภาษาคน: อธิบายประเด็น concept และข่าวเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์และการเงินให้เข้าใจง่าย

ผู้สร้างและที่มาของเว็บไซต์

napat

สวัสดีครับ ผมชื่อ ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ ขณะนี้เป็นนักศึกษาปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์และเป็นนักวิจัยประจำสถาบันความเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่ที่ University of Minnesota ครับ  แต่เดิมเป็นศิษย์เก่า ร.ร.สาธิตจุฬา มหาวิทยาลัยคอร์เนล และมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ SAIS ครับ

เว็บไซต์นี้ถือกำเนิดขึ้นมาเพราะว่า 3 เหตุผลต่อไปนี้

เหตุผลแรกคือผมตระหนักถึง “คุณค่า” ของการมองปรากฏการณ์ต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราจากมุมมองเศรษฐศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจโลก ความเคลื่อนไหวในการแก้ปัญหาการศึกษา หรือเรื่องรอบตัวอย่างการแก้ปัญหาชีวิตเช่นการหาคู่  มุมมองเศรษฐศาสตร์เป็นมุมมองที่ช่วยให้ผมเข้าใจเรื่องเหล่านี้ได้อย่างกระจ่างและง่ายขึ้นมาก

เหตุผลที่สองคือทุกวันนี้เป็นเรื่องน่าเศร้าที่มักมีการสอนเศรษฐศาสตร์ในห้องเรียนแบบไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มี linkage กับโลกจริง และน่าเบื่อมากเกินไป  กลายเป็นว่าเป็นวิชาที่มีคนเกลียดมากที่สุดวิชาหนึ่งเลยทีเดียว  ผมมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนมุมมองนี้โดยการถ่ายทอดวิถีเศรษฐศาสตร์แบบน่าสนใจและเข้าใจง่ายผ่านเว็บไซต์นี้ครับ

เหตุผลสุดท้ายคือผมเชื่อว่าความก้าวหน้า ความเจริญ และความสุขในทุกระดับนั้นเริ่มจากความคิดเราก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากแบ่งปันความสุขนี้ในรูปแบบของ “เศษ” ความคิด ชิ้นเล็ก ๆ หลาย ๆ ชิ้นในเว็บไซต์นี้ หวังว่าวันหนึ่ง ผู้อ่านจะเก็บ “เศษ” ความคิด ที่อยู่บน settakid.com ไปต่อยอดให้เป็น “เศรษฐ” ความคิด เพื่อสร้างสิ่งดีงามแก่ชีวิตของผู้อ่านเอง และสังคมของพวกเราครับ

ขอบคุณมากๆ ที่แวะเข้ามาครับ

**ติดตามงานเขียนของผมได้อีกที่ ThaiPublica กับ stock2morrow ครับ