menu Menu
Logo

วิเคราะห์ประเด็นเปลี่ยนโลก

Previous page Next page

About

ผู้สร้าง

 

สวัสดีครับ ผมชื่อ ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ เป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่หลงไหลในพลังของเทคโนโลยีข้อมูล เช่น Big Data, AI, Advanced Analytics, Blockchain ผมเชื่อว่ามันจะเข้ามาขับเคลื่อนธุรกิจและสังคมไปในทิศทางที่น่าตื่นเต้นมาก

ผมเป็นศิษย์เก่า ร.ร.สาธิตจุฬา  เรียนปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยคอร์เนล ปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ SAIS  เคยไปทำวิจัยเรื่อง public policy ที่ Harvard University และเรียนปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ที่ University of Minnesota ครับ

งานธุรกิจ

ขณะนี้ผมเป็น Founder & CEO ของ Siametrics ซึ่งมีเป้าหมายปลดล็อคคุณค่าธุรกิจและสังคมจากข้อมูล Big Data และ เป็นที่ปรึกษาด้าน Data Analytics ให้กับบริษัท True Digital Group และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (the Stock Exchange of Thailand) ครับ

งานเพื่อสังคม

ผมเป็น Managing Director ที่ ThailandFuture (สถาบันอนาคตไทยศึกษา) ผมตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเปลี่ยนแนวทางการคิดการทำนโยบายอนาคตประเทศไทยให้เข้าถึงผู้คนและอยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น

งานเขียน

เป็นงานที่รักที่สุด แต่หาเวลาเขียนยากขึ้นเรื่อย ๆ  แต่ท้ายปี 2021 จะมีหนังสือเล่มใหม่ออกมาครับ กดที่นี่เพื่อลงทะเบียนรับข่าวสารก่อนวางแผงครับ

งานบรรยายและเสวนา

ผมสนุกกับงานพูด เนื่องจากได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากวิทยากรท่านอื่น และสนุกกับการได้เผยแพร่ความรู้เรื่อง Data Science และด้านนโยบายสาธารณะ ติดต่อผมได้ที่อีเมลต่อไปนี้

[email protected]
[email protected]
[email protected]

ที่มาของ settakid.com

เว็บไซต์นี้ถือกำเนิดขึ้นมาเพราะว่า 2  เหตุผลต่อไปนี้

เหตุผลแรก คือผมตระหนักถึง “คุณค่า” ของการมองปรากฏการณ์ต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราจากมุมมองเศรษฐศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจโลก ความเคลื่อนไหวในการแก้ปัญหาสาธารณะ หรือ การเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจโดยเทคโลยี AI  มุมมองเศรษฐศาสตร์เป็นมุมมองที่ช่วยให้ผมเข้าใจเรื่องเหล่านี้ได้อย่างกระจ่างและง่ายขึ้นมาก

เหตุผลที่สอง คือทุกวันนี้เป็นเรื่องน่าเศร้าที่มักมีการสอนเศรษฐศาสตร์ในห้องเรียนแบบไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มี linkage กับโลกจริง และน่าเบื่อมากเกินไป  กลายเป็นว่าเป็นวิชาที่มีคนเกลียดมากที่สุดวิชาหนึ่งเลยทีเดียว  ผมมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนมุมมองนี้โดยการถ่ายทอดวิถีเศรษฐศาสตร์แบบน่าสนใจและเข้าใจง่ายขึ้นครับ

5 ประเด็นหลัก

  1. Driven-by-Data:  มุมมองของผมเกี่ยวกับโลกข้างหน้าที่ทุกอย่างจะถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ตั้งแต่ทิศทางธุรกิจไปจนถึงการพัฒนานโยบายสาธารณะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  2. Future of Money: อนาคตของเงินในระบบเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรท่ามกลางกระแสของ AI, Big Data, และความเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วของเทคโนโลยี Blockchain
  3. Human Condition & AI: บทบาทของมนุษย์จะเป็นอย่างไรในยุค AI โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีปัญหาในการพัฒนา human capital เป็นกรรมเดิม  เราจะถูกทดแทนแค่ไหน ใครได้ใครเสีย
  4. เศรษฐศาสตร์ภาษาคน: อธิบายประเด็น concept และข่าวเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์และการเงินให้เข้าใจง่าย
  5. Global Insights: เมกะเทรนด์ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตเศรษฐกิจโลก ปัญหา Aging Society ไปจนถึงการเมืองระหว่างประเทศ นับวันเรื่องเหล่านี้ยิ่งซับซ้อน หวังว่ามุมมองของผมจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเทรนด์โลกได้ง่ายขึ้นครับ


Previous page Next page

keyboard_arrow_up